Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Tác hại thuốc lá đối với hệ thần kinh, và các cơ quan trong cơ thể

Tác hại của thuốc lá điện tử

Bất chấp những tác hại nguy hiểm, nhiều người vẫn hút thuốc lá thường xuyên, hút ở những địa điểm công cộng, ảnh hưởng đến nhiều người.

Nicotin là một trong những thành phần có trong thuốc lá làm thay đổi tâm trạng. Sau khi được sử dụng, chất này sẽ truyền tới não trong vài giây. Nó kích thích hệ thần kinh trung ương khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, thôi thúc người hút muốn châm thêm một điếu nữa, rồi lại điếu nữa. Ngoài ra, nicotine còn gây ức chế cản trở sự trao đổi thông tin giữa các tế bào thần kinh, làm cho hệ thần kinh quen với sự có mặt của nicotine, làm gia tăng lượng nicotine có trong máu của người hút. Khi hiệu ứng này lắng xuống, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thèm hơn. Dần dần sẽ dẫn đến nghiện.

Hút thuốc lá sau khi ngủ dậy gây tổn hại hệ thần kinh: Việc hút thuốc mỗi sớm tỉnh giấc sẽ gây tê liệt các tế bào thần kinh đã hồi phục sau một đêm dài ngủ. Các độc tố trong khói thuốc còn ngăn cản việc tuần hoàn máu lên não, ảnh hưởng đến tinh thần trong ngày của người hút.

Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp ba lần ở những người có thói quen hút thuốc. Đột quỵ là tình trạng máu đông trong não gây liệt cơ mặt, mờ mắt, đi lại khó khăn và có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, làm tiền đề cho chứng phình động mạch chủ, tình trạng thành mạch máu trong não bị vỡ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ máu khiến máu tràn vào các mô lân cận.

Hút thuốc lá khi uống rượu dễ gây ung thư: Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc hút thuốc và uống rượu trong một thời điểm sẽ nhân tác hại lên nhiều lần. Theo đó, cồn trong rượu sẽ đưa các thành phần gây ung thư trong khói thuốc vào máu và các tế bào sống của cơ thể nhanh hơn.

Hút thuốc lá gây trở ngại cho những người uống thuốc để chữa một số bệnh tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt và trầm cảm. Nó ảnh hưởng đến liều lượng của thuốc, một số loại thuốc có thể cần phải được tăng lên, một số có thể cần phải được giảm xuống và tác dụng những loại thuốc bị thay đổi hoặc mất đi tác dụng. Người hút thuốc lá sẽ gây một số tác hại cho hệ thần kinh như:

Suy giảm nhận thức: Việc suy giảm nhận thức thường xuất hiện tự nhiên ở những người già có tuổi. Khi ở những tuổi đó bạn dễ bị đãng trí và khó có thể suy nghĩ nhanh chóng như khi còn trẻ. Tuy nhiên với những người hút thuốc có tỉ lệ bị suy giảm nhận thức nhanh hơn so với những người không dính đến thuốc lá.Suy giảm nhận thức xảy ra nghiêm trọng hơn đối với nam giới. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông khi sử dụng thuốc lá sẽ có tỷ lệ suy giảm nhận thức cao hơn so với phụ nữ hút thuốc.

Tăng nguy cơ mất trí nhớ: Những người sử dụng thuốc lá thường có nguy cơ bị sa sút trí tuệ, đây là 1 tình trạng ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy, phán đoán hành vi.Một vài nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ người hút thuốc bị sa sút trí tuệ cao hơn 30% so với những người bình thường.

Mất khối lượng não: Hút thuốc có ảnh hưởng rất tiêu cực đến tính toàn vẹn cấu trúc của các vùng não dưới vỏ. Những phát hiện cho thấy người hút thuốc bị mất khối lượng não liên quan đến tuổi tác nhiều hơn so với người không hút thuốc.Thuốc lá làm giảm khối lượng bộ não

Nguy cơ đột quỵ: Đối với những người hút thuốc lá có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 – 4 lần ở cả nam và nữ so với người không hút thuốc. Người càng hút lâu và số lượng nhiều thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Nếu trong vòng 5 năm cai thuốc lá thành công thì nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ giảm xuống tương đương với những người không hút thuốc lá.

Quá trình cai nghiện thuốc lá có thể gây suy giảm chức năng nhận thức, khiến người hút trở nên lo âu, dễ bị kích động và chán nản. Cai thuốc cũng có thể gây đau đầu và rối loạn giấc ngủ. Hầu hết người hút thuốc lá không thể loại bỏ hoàn toàn nicotine cũng như một số chất độc khác trong thành phần khói thuốc xâm nhập vào cơ thể, kể cả khi đã ngừng hút thuốc. Vì vậy, bạn cần quyết tâm cao để nỗ lực cai nghiện thuốc lá.

Nguồn: congthuong.vn

Tư vấn cai nghiện
Loading...