Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Nỗi buồn của những đứa trẻ có bố dính vào ma túy

Ba đứa trẻ đứng ngóng bố ngoài phòng sử án

Lỗi lầm của người bố

Là trụ cột trong gia đình, Lữ Văn Cả hàng ngày đi làm quặng và có thu nhập không đến nỗi nào, cùng với đó là sự siêng năng của người vợ, nên cuộc sống gia đình tạm ổn so với ở quê. Tuy nhiên, cũng vì học đòi, Lữ Văn Cả dính vào ma túy lúc nào không hay. Lúc đầu là những lần dùng thử cho biết, dần về sau thì Cả càng phụ thuộc vào ma túy. Thứ chất chết người ấy đã khiến ông bố 3 đứa con ngày càng nghiện ngập rồi vướng vào vòng lao lý.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Lữ Văn Cả thường xuyên sử dụng ma túy. Chiều 28/2/2022, Cả đi mua ma túy để sử dụng thì gặp một nhóm bạn nghiện. Sau khi biết nhóm bạn đang đến huyện khác mua ma túy, Cả xin đi theo. Bàn bạc xong, cả nhóm chở nhau bằng xe máy lên nhà một người đàn ông ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong mua ma túy.

Vét sạch túi, Lữ Văn Cả đếm được 1,6 triệu đồng nên góp chung để mua. Tại nhà của đối tượng bán ma túy, cả nhóm còn được chủ nhà “chiêu đãi” bằng việc cho sử dụng ma túy. Sau khi được thử và mua “hàng”, nhóm của Cả kéo nhau về. Khi đang di chuyển, nhóm Cả đã bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Lữ Văn Cả và nhóm bạn nghiện bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên Cả phạm tội liên quan đến ma túy. Cách đây 5 năm, Lữ Văn Cả phải lĩnh án 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cuối năm 2019, Cả chấp hành xong hình phạt tù nhưng về nhà lại tái nghiện. Bị cáo thừa nhận việc mình nghiện ngập đã khiến kinh tế gia đình càng khó khăn, vợ con khổ. “Bị cáo thử cai nghiện mấy lần nhưng chưa được”, Cả trình bày.

Tại phiên tòa xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” diễn ra vào cuối tháng 9/2022, bị cáo thể hiện sự thành khẩn, ăn năn hối lỗi để xin giảm nhẹ hình phạt. “Hoàn cảnh của gia đình bị cáo rất khó khăn, các con còn nhỏ, vợ không có công việc ổn định, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình”, Cả trình bày trước tòa.

Quá trình bị tòa xét xử không ít lần Cả ngoái đầu xuống tìm các con. Tuy nhiên, vì đám trẻ ở ngoài hành lang tòa nên Cả không thấy, ánh mắt hiện rõ nỗi buồn.

Thiệt thòi con trẻ

Theo quy định, do chưa đủ tuổi nên 3 đứa trẻ, con của bị cáo Lữ Văn Cả không được vào phía trong phòng xử án. Cậu bé Gánh - tên nhân vật đã được thay đổi (16 tuổi) được giao nhiệm vụ trông chừng hai em nhỏ để mẹ tham dự phiên tòa. Trong khi hai em dường như chưa hiểu chuyện thì Gánh hiện rõ nỗi buồn trên gương mặt. Gánh buồn bã kể: “Sáng nay mẹ bảo mấy anh em thu xếp đồ xuống phố để gặp bố. Mẹ chỉ nói hôm nay tòa xử vụ án của bố còn cụ thể ra sao em không rõ”. Nói đoạn, cậu bế xốc em gái mới 9 tháng tuổi trên vai, dỗ dành khi em tỏ vẻ khó chịu, bứt rứt.

Gánh vừa bế em vừa hướng mắt vào phía trong phòng xử án. Nhất là mỗi khi bố bị tòa xét hỏi cậu bé lại ngó sát vào để nhìn rõ hơn. Cậu cho hay, từ ngày bố bị bắt, do đường sá đi lại xa xôi nên mấy anh em chưa có cơ hội được thăm gặp. Em bảo rất nhớ bố, nhưng biết mẹ không có tiền nên không dám xin đi theo mỗi lần mẹ xuống trại tạm giam thăm bố.

Rồi cậu bé kể về cuộc sống của gia đình bao năm qua. “Nhà cháu ở trên bản. Hồi trước, bố đi làm quặng với người ta, mẹ thì ở nhà chăm các em, cùng với đó sản xuất, chăn nuôi... Nhưng từ khi bố bị bắt thì anh em cháu phải tự trông nhau. Nhiều hôm cả hai mẹ con đi làm thì hai em ở nhà”, cậu bé kể.

Khi hỏi về chuyện học hành, cậu bé cho hay đã nghỉ học để đi làm quặng kiếm tiền phụ giúp mẹ lo cho gia đình. Gánh kể, thường đi làm với các bác, các chú trong bản. Dù ít tuổi, làm công việc nhẹ hơn nhưng vẫn được các bác chia tiền đều vì thương. Mỗi ngày em cũng kiếm được ít trăm nghìn đồng về đưa cho mẹ.

Câu chuyện gián đoạn khi Gánh thấy phía trong phòng xử ồn ào. Đó là lúc tòa vào nghị án. Gánh bế em thập thò ở cửa nhìn vào trong phòng xét xử. Thấy con, Lữ Văn Cả đưa tay vẫy vẫy nhưng đứa con út mới 9 tháng tuổi khóc lớn tiếng. Một người thân đứng gần đó, nói trong nước mắt: “Bố bị bắt khi con bé mới 2 tháng tuổi, làm gì đã nhớ được mặt bố…”.

Em khóc lớn, Gánh vội vàng bế ra ngoài hành lang dỗ dành, cưng nựng. Rồi không để ai nhắc, Gánh mở chiếc túi mang theo, lấy ra hộp sữa đã pha sẵn trước đó. Cậu xoa xoa bình sữa trong tay, bảo vẫn còn ấm rồi cho em uống. Cô bé sau khi bú sữa no thì ngủ vùi trên vai anh. Trái với sự hồn nhiên của cô em út thì gương mặt Gánh hiện rõ nỗi buồn, bởi em biết bố sắp phải lĩnh bản án của tòa.

Tòa vào tuyên án, bố Gánh nổi bật bởi chỏm tóc bạc trắng phía trước trán. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt Lữ Văn Cả 8 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Các bị cáo khác người nhiều nhất án 16 năm tù, người thấp nhất là 18 tháng tù.

Nghe bản án mà bố của mình phải lĩnh, mắt Gánh đỏ hoe, trong khi tay vẫn đang bế chặt em gái. Thấy bố bị dẫn giải về trại, Gánh vội chạy theo nhưng lọt thỏm giữa đám đông đang nhốn nháo. Lúc này, Cả cũng quay người lại nhìn các con nhưng không kịp.

Phiên tòa kết thúc, 3 anh em Gánh lẽo đẽo theo mọi người ra về. Nhìn dáng người cậu bé 16 tuổi gầy gò, nhỏ thó thua các bạn cùng trang lứa, nhưng từ nay phải phụ mẹ gánh vác gia đình sao thấy xót xa. Giá như Lữ Văn Cả bản lĩnh, không sa đà vào ma túy thì 3 đứa trẻ không phải chứng kiến cảnh này…

Bản án 8 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với Cả là thích đáng. Hy vọng lần này Cả sẽ biết suy nghĩ hơn, biết thương vợ, thương con để phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về và hơn hết quyết tâm đoạn tuyệt ma túy.

Nguồn: baonghean.vn

Tư vấn cai nghiện
Loading...