Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Đồng Tháp: Tăng cường phòng, chống ma túy trong trường học

Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho các em học sinh

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, trên thực tế hiện có hàng trăm loại ma túy đang lưu hành trái phép. Ma túy đang ngày càng phổ biến bởi sự đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, sử dụng, nhiều em từ 13-14 tuổi đã bắt đầu sử dụng ma túy. Hình thức mua bán, tàng trữ ngày càng tinh vi khiến gia đình, giáo viên và bạn bè khó phát hiện.

Ngành Giáo dục có gần 23 triệu học sinh, sinh viên và trên 1 triệu cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, chiếm khoảng 1/4 dân số cả nước. Đây là lực lượng quan trọng đối với tương lai của quốc gia, dân tộc. Hiện nay, tệ nạn ma túy diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, hình thức xâm nhập vào các trường học ngày càng đa dạng. Vì vậy, công tác phòng chống ma túy trong các nhà trường đòi hỏi phải được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ, bài bản và cần phải được thực hiện một cách thống nhất về tổ chức chỉ đạo, đồng thời có các giải pháp đồng bộ, căn cơ, sáng tạo, phù hợp trong môi trường giáo dục. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định phê duyệt dự án "Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025".

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành các kế hoạch nhằm hưởng ứng các hoạt động phòng, chống ma túy trong học đường. Mục tiêu của kế hoạch là 100% nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy với các hình thức, nội dung phù hợp; ít nhất 90% cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống ma túy; có 100% nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống ma tuý.

Để đạt được các mục tiêu, Kế hoạch đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp, trong đó Sở Giáo dục và Đào tạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy và chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy tại đơn vị; nhà trường phối hợp với gia đình và địa phương tổ chức cai nghiện đối với các trường hợp giáo viên, học sinh nghiện ma túy; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, hội nghị tại các địa bàn phức tạp về ma túy, qua đó đánh giá thực trạng tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong nhà trường cho học sinh gồm: Xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống ma túy cho các giáo viên, học sinh trong nhà trường; tổ chức tuyên truyền trên website, cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, thi sáng tác các tác phẩm tuyên truyền về phòng, chống ma túy v.v..

Cùng với đó, rà soát, xây dựng bộ tài liệu giáo dục kỹ năng nhận biết, phòng chống ma túy phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý học sinh của các cấp học; thiết kế các bài giảng điện tử về kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh các cấp; triển khai xã hội hóa dưới nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, phù hợp và thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy trong trường học v.v..

Nguồn: vtv.vn

Tư vấn cai nghiện
Loading...