Thứ 2 - Thứ 6, 8h tới 23h
Zalo: 0986609890

Cảnh báo thực phẩm, thuốc lá điện tử trộn ma túy

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và cảnh báo nhiều loại ma túy mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện một số dạng ma túy mới, nhắm vào sinh viên, học sinh, gây chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu…Ma túy “núp bóng” dưới hai dạng: Trộn trong bánh, kẹo, thực phẩm chức năng, dược phẩm... được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng và ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử...

Người dân nếu vô tình sử dụng các loại hàng hóa, thực phẩm bị pha trộn, tẩm ướp này rất dễ ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các chất ma túy mới bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Các loại ma túy này sẽ gây ra ảo giác, có thể xuất hiện co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng.

Tội phạm ma túy thường sử dụng mạng Internet để trao đổi, mua bán và rút ngắn thời gian giao dịch, lập các nhóm kín trên các nền tảng mạng xã hội của nước ngoài như: Telegram, Viber…; giao dịch, vận chuyển bằng cách sử dụng các đơn vị vận chuyển trung gian như: Grab, Bee, Gojek… gây rất nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra.

Ma túy “núp bóng” thường được đựng trong các gói trà giảm cân, đông trùng hạ thảo, gói bột nước trái cây có in các dòng chữ dễ nhầm lẫn như: Crispy fruit, Crispy fruit grape, Mango, Yaoyao hoặc “nước dâu”, “nước vui”, cà phê “White Coffe”, “CHALI”... được vận chuyển về Việt Nam theo dạng hàng hóa xách tay, đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Chúng được rao bán tại các shop online, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường. Cá biệt các đối tượng cũng bán tại các cơ sở giáo dục, các trường học lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng. 

Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin tuyên truyền về tác hại của ma túy (đặc biệt là các loại ma túy mới); phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy để nhận biết, phòng ngừa.

Người dân cần chú ý giáo dục, khuyến cáo con em mình không tham gia tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc...Cần quan tâm sớm phát hiện những biểu hiện bất thường để kịp thời có biện pháp động viên, ngăn chặn nếu nhận thấy các em có sử dụng các thực phẩm, chất kích thích không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho chính quyền, Công an nơi gần nhất...

Các dịch vụ kinh doanh tuyệt đối không được tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc kích thích (có thể là ma túy núp bóng) trôi nổi không rõ nguồn gốc…dễ gây nhầm lẫn cho người dân khi mua, sử dụng như các thực phẩm thông thường.

Nguồn: cand.com.vn

Tư vấn cai nghiện
Loading...